เยี่ยมชมศาสนจักรของพระผู้ช่วยให้รอดคริสตจักรแห่งการฟื้นคืนชีพหรือที่เรียกว่า “โบสถ์แห่งหยดเลือด” ถูกสร้างขึ้นในความทรงจำของอเล็กซานเดอร์ที่สองที่ถูกลอบสังหารในปี 1881 คริสตจักรตั้งอยู่ในสถานที่ที่ระเบิดถูกโยนเข้าไปในรถ อเล็กซานเดอร์ที่สองเป็นหนึ่งในซาร์แห่งรัสเซียที่ยิ่งใหญ่ที่สุดซึ่งเป็นหนึ่งในความสำเร็จที่สำคัญคือการปลดปล่อยทาสในปี 2404 ซึ่งยุติการเป็นทาสของชาวนารัสเซียเมื่อห้าปีก่อนการปลดปล่อยทาสในสหรัฐอเมริกา

Church of the Savior

มหาวิหารแห่งพระผู้ช่วยให้รอดบนเลือดที่ล้นทะลักดึงดูดผู้คนด้วยโดมหอมหัวใหญ่ห้าดวงที่ตกแต่งและเคลือบด้วยอัญมณี มีซุ้มด้านหน้าคล้ายกับมหาวิหารเซนต์บาซิลในมอสโกและการตกแต่งภายนอกหลากสีที่แปลกตาทำให้โบสถ์โดดเด่นจากสัดส่วนสถาปัตยกรรมที่เข้มงวดและการผสมสีของเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

Spilled Blood

โบสถ์แห่งนี้ใช้เวลาประมาณ 24 ปีในการสร้างอาคารอันสง่างามเช่นโบสถ์แห่งพระผู้ช่วยให้รอดบนเลือดที่หกและหลังจากป่าเถื่อนโซเวียตในช่วงต้น 27 ปีเพื่อฟื้นฟู การเคลื่อนย้ายสิ่งก่อสร้างด้านนอกระบอบการปกครองของสหภาพโซเวียตจะล่มสลาย การสร้างใหม่ที่เสร็จสิ้นในปีพ. ศ. 2534 นั้นตามมาด้วยเหตุการณ์ที่โด่งดังซึ่งทำให้ระบอบคอมมิวนิสต์สิ้นสุดลง

โบสถ์แห่งหยดเลือด

ไฮไลต์ของทั้งภายในและภายนอกของมหาวิหารคือการสะสมงานโมเสกจากภาพวาดของ Vasnetsov, Nesterov และ Vrubel ด้วยพื้นที่ทั้งหมด 23,130 ตารางฟุตมันเป็นหนึ่งในคอลเลกชันโมเสคที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปมหาวิหารตกแต่งด้วยหินปูนอิตาเลี่ยนและหินกึ่งสังเคราะห์หลายชนิดเช่นแจสเปอร์คริสตัลภูเขาบุษราคัมและอื่น ๆ ด้านนอกมีแผ่นหินแกรนิตยี่สิบแผ่นซึ่งบอกเหตุการณ์สำคัญที่สุดในรัชสมัยของอเล็กซานเดอร์ที่สอง