ทะเลสาบโทบา เป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่น่าทึ่งของโลก ทะเลสาบปล่องภูเขาไฟขนาดมหึมาแห่งนี้มีเกาะอยู่เกือบเท่ากับสิงคโปร์ในใจกลาง ที่ 1,145 ตารางกิโลเมตรและ ความลึก 450 เมตรทะเลสาบโทบะนั้นเหมือนมหาสมุทรมาก นี่คือทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเป็นหนึ่งในทะเลสาบที่ลึกที่สุดในโลก

โทบาเป็นสถานที่ที่จะมานั่งเอนหลังผ่อนคลายและดื่มด่ำกับทัศนียภาพอันสวยงาม ขณะที่คุณนั่งและชมทิวทัศน์อันงดงามของภูเขาที่ตั้งอยู่ตรงข้ามกับทะเลสาบที่ใสเย็นคุณจะรู้สึกถึง
ความกังวลของโลกที่ละลายไป เนื่องจากทะเลสาบตั้งอยู่เหนือระดับน้ำทะเล 900 เมตรจึงมีสภาพอากาศที่เย็นกว่าที่นี่ทำให้ได้พักจากความร้อนความชื้นและมลภาวะของเมือง

รู้สึกถึงลมในเส้นผมของคุณและทำตามที่ชาวบ้านทำโดยจ้างมอเตอร์ไซค์เพื่อสำรวจส่วนที่สวยงามของโลกนี้ หากคุณอยู่บนเกาะซาโมเซอร์ ใช้เวลาทั้งวันในการสำรวจโดยขับรถบน
ถนนที่วิ่งไปรอบ ๆ ขอบของเกาะ แม้ว่าจะขรุขระและไม่ปูในสถานที่ แต่ถนนสายนี้มีทัศนียภาพที่งดงามของทะเลสาบจากจุดสูงสุดบนเกาะ หากคุณอยู่ในหมู่บ้านยอดนิยมของตุ๊กตุ๊กบนเกาะซาโมเซอร์ วิธีที่ดีที่สุดในการออกไปเดินเล่นหรือเดินไปตามถนนสายหลักเป็นไปอย่างสบาย ๆ

Parapat เมืองริมทะเลสาบโทบา ห่างจากเมดาน 176 กม. และสามารถเข้าถึงได้ในเวลาไม่ถึง 6 ชั่วโมงโดยรถโดยสารสาธารณะซึ่งมีสองเส้นทาง: เมดาน – ปาราปัตหรือผ่านเมดาน –
เบรัสตากี

ตัวแทนด้านการท่องเที่ยวในเมดานสามารถจัดรถเช่าพร้อมกับร้านขายของให้คุณ เมดานเป็นประตูระหว่างประเทศ สายการบินจำนวนหนึ่งบินทุกวันระหว่างสนามบิน Kualanamu
และเมืองใหญ่ ๆ ในอินโดนีเซียและเที่ยวบินระหว่างประเทศเช่นกันจากเมดานไปยังมาเลเซียสิงคโปร์และไทย

เมื่อคุณมาถึง Parapat คุณสามารถขึ้นเรือข้ามฟากไปยังเกาะซาโมเซอร์ได้ เรือข้ามฟากไปทุกชั่วโมงครึ่ง จุดลงจอดสองจุดบนซาโมเซอร์คือหมู่บ้านดั้งเดิมของโทม็อก หรือ ตุ๊กตุ๊ก  ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงแรมและร้านอาหารบนเกาะ หากคุณเดินทางมาจากทางใต้ผ่าน Bukittinggi และ Tarutung มีรถโดยสารสาธารณะให้บริการ