คุณถูกดึงดูดโดยความบริสุทธิ์ของอากาศการเปิดกว้างของท้องฟ้ายามค่ำคืนด้วยมุมมองที่น่าทึ่งที่สุดของทางช้างเผือกความงดงามและศักดิ์ศรีของลิงอุรังอุตังอ่อนโยนฝนที่ตกลงมาอย่างรวดเร็วทำให้อากาศเย็นลงและความชัดเจนของท้องฟ้า พระอาทิตย์ตกสีแดงเข้มที่ยอดเยี่ยม อุทยานทันจัง พูทิง เป็นตัวอย่างที่ใหญ่ที่สุดและได้รับความคุ้มครองมากที่สุดของป่าเขตร้อนที่กว้างขวางและป่าพรุซึ่งเคยครอบคลุมพื้นที่ทางตอนใต้ของเกาะบอร์เนียว พื้นที่เดิมถูกประกาศเป็นเกมสงวนในปี 1935 และอุทยานแห่งชาติในปี 1982 ในขณะที่อุทยานมีประวัติตาหมากรุกของการป้องกันที่อ่อนแออย่างไรก็ตามมันยังคงป่าและธรรมชาติอย่างมีนัยสำคัญ

อุทยานทันจัง พูทิงปกคลุมด้วยโมเสคที่ซับซ้อนของที่อยู่อาศัยในที่ราบลุ่มที่มีความหลากหลาย มีพื้นที่ 3,040 km2 (หรือ 1,174 ตารางไมล์) ของพื้นที่ราบลุ่มต่ำที่ไหลลงมาจากแม่น้ำดำ ซึ่งไหลลงสู่ทะเลชวา ที่ปากแม่น้ำเหล่านี้และตามแนวชายฝั่งทะเลพบหนองน้ำ / ป่าชายเลน ป่าชายเลนเต็มไปด้วยชีวิตสัตว์ อุทยานทันจัง พูทิงยังรวมถึงป่าฝนเขตร้อนที่แห้งแล้งโดยเฉพาะอย่างยิ่งป่าเขตร้อนที่มีความสูง 30 เมตร (ประมาณ 100 ฟุต) โดยมี“ โผล่ออกมา” สูง 50 เมตร (ประมาณ 165 ฟุต) ป่าพรุที่มีน้ำล้นตามฤดูกาลและพีทใน ชั้นสองหรือมากกว่าสองเมตร (ประมาณ 7 ฟุต) ทะเลสาบเปิดโล่งที่เกิดจากไฟไหม้และพื้นที่เปิดโล่งของนาข้าวที่ถูกทิ้งร้างปกคลุมด้วยหญ้าช้างและเฟิร์น ป่าเขตร้อนที่เรียกว่า “kerangas” ในส่วนของเกาะบอร์เนียวพบได้ในพื้นที่ที่ยากจนมากโดยทั่วไปเป็นดินทรายสีขาวและมีลักษณะเป็นต้นไม้ขนาดกลาง

สัตว์ที่รู้จักกันดีที่สุดในอุทยานทันจัง พูทิง คือลิงอุรังอุตังซึ่งมีชื่อเสียงผ่านความพยายามระยะยาวของโครงการวิจัยและอนุรักษ์ลิงอุรังอุตัง (บรรพบุรุษของ OFI) ตามสถานที่สำคัญของสถานีวิจัยค่าย Leakey Tanjung Puting ยังมีลิงงวงที่แปลกประหลาดด้วยจมูก“ Jimmy Durante” รวมถึงลิงสายพันธุ์อื่นอีกเจ็ดสายพันธุ์ เสือดาวที่ถูกปกคลุมด้วยเมฆหมุดย้ำและดวงอาทิตย์ของมาเลเซียนั้นมีหมีคาเวียร์อยู่ในสวนสาธารณะเช่นเดียวกับเม้าส์กวางเก้งกวางกวางแซมบาและวัวป่าที่รู้จักกันในชื่อบันเตง อุทยานทันจัง พูทิงมีนกมากกว่า 230 สายพันธุ์รวมถึงนกเงือกนกป่าลึกและพื้นที่ชุ่มน้ำหลายสายพันธุ์ อุทยานทันจัง พูทิงเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของ“ นกในทะเลสาบ” นักสูบบุหรี่ตามฤดูกาลสำหรับนกน้ำที่ใกล้สูญพันธุ์กว่าครึ่งโหลรวมถึงบริเวณทำรังของบอร์เนียวที่รู้จักกันดีสำหรับนกกระยางขาว อุทยานทันจัง พูทิงยังมีจระเข้สองสายพันธุ์งูและกบหลายสิบสายพันธุ์ที่ถูกคุกคามจำนวนมากรวมถึงปลาที่นำโชคและปลามังกรที่ใกล้สูญพันธุ์หรือที่รู้จักกันในชื่อ Arwana (ลิ้นกระดูก) สัตว์ที่มีสีสันมากที่สุดในบรรดาสัตว์เหล่านี้คือนกหลากสีสันผีเสื้อและผีเสื้อกลางคืนที่พบในสวน