หุบเขาบาเลียม สูงขึ้นไปบนภูเขาในปาปัวตอนกลางที่ระดับความสูง 1,600 เมตรจากระดับน้ำทะเลล้อมรอบด้วยกำแพงภูเขาสีเขียวที่สูงชันหุบเขาบาหลีที่สวยงามน่าทึ่งซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของชนเผ่าดานี หุบเขาบาเลียมมีความยาว 72 กม. และกว้าง 15-31 กม. ในสถานที่ มันถูกตัดโดยแม่น้ำบาเลียม ซึ่งมีต้นกำเนิดอยู่ในภูเขาตรีโกรา

ทางตอนเหนือไหลลงสู่แกรนด์วัลเลย์เพื่อคดเคี้ยวลงและวิ่งต่อไปทางใต้ลดลง 1,500 เมตรเพื่อให้กลายเป็นแม่น้ำโคลนขนาดใหญ่ที่ค่อยๆไหลลงสู่ทะเลอารารา คนนอกคนแรกที่ค้นพบหุบเขาคืออเมริกันริชาร์ดอาร์คโบลด์ซึ่งเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ค.ศ. 1938 จากเครื่องบินของเขาทันใดนั้นก็เห็นหุบเขาที่น่ากลัวแห่งนี้ซึ่งมีมันฝรั่งหวานสีเขียวขจีตั้งอยู่ท่ามกลางยอดเขาสูงชัน นี่คือแชงกรี – ลาของอินโดนีเซีย

โดยการเดินป่าคุณสามารถชมพิธีกรรมดั้งเดิมตลาดดั้งเดิมและวิถีชีวิตของดานี มีร้านอาหารจำนวน จำกัด ในหุบเขาบาเลียม ไกด์นำเที่ยวของคุณสามารถต่อรองกับคนดานี เพื่อให้คุณได้ทานอาหารง่าย ๆ

ขอแนะนำอย่างยิ่งให้ผู้เยี่ยมชมนำอาหารและของขบเคี้ยวไปเองระหว่างการเดินป่าและรอบ ๆ หุบเขาบาเลียมสามารถซื้ออาหารและอาหารว่างได้ที่ร้านขายของชำในวาเมนา เพื่อให้การเดินทางของคุณง่ายขึ้นและรับความคุ้มค่ามากที่สุดเราแนะนำให้คุณค้นหาทัวร์แบบแพคเกจที่นำเสนอโดยผู้ให้บริการหลายราย