หมู่บ้านเซอร์แมท (Zermatt Valley) อยู่ท่ามกลางหุบเขาอันโดดเดี่ยว ตั้งอยู่ที่พืชพันธุ์เทือกเขาแอลป์อันเขียวชอุ่มให้ทางไปที่ก้อนหินหิมะและน้ำแข็งของเทือกเขาแอลป์สูง ชาวเซอร์แมทเรียกว่า “หุบเขาที่ซ่อนอยู่” ภูมิทัศน์ตามธรรมชาติอันบริสุทธิ์พร้อมกับแม่น้ำสายเล็กที่คดเคี้ยวนั้นมีเสน่ห์ (สนใจท่องเที่ยวหมู่บ้านเซอร์แมท หมู่บ้านน่าอยู่ของสวิตเซอร์แลนด์ แนะนำทัวร์สวิตเซอร์แลนด์จาก http://www.thoongtongtour.com/destinations/europe/ทัวร์สวิตเซอร์แลนด์)

การเดินทางไปยังหุบเขาเล็ก ๆ นี้ซึ่งมีความยาวประมาณ 250 ม. ไม่มีเส้นทางที่ทำเครื่องหมายไว้ที่นี่ หุบเหวนั้นถูกซ่อนอยู่ข้างหลังสองข้างของ moraines Findel Glacier ซึ่งถอยกลับไปเป็นเวลานาน ทุ่งหญ้าภูเขาที่มีหญ้าอัลไพน์ที่อ่อนนุ่มในขณะนี้ครอบคลุมแนวทอดยาว ในตอนบนของหุบเขามีหน้าผาเรียงรายไปด้วยพืชพรรณไม้บุกเบิกและหนามที่มีหนาม ที่นี่เวลาดูเหมือนจะหยุดนิ่งมานับพันปี

สิ่งที่คุณจะเจอเมื่อไปถึงหมู่บ้านเซอร์แมท คือ หญ้าภูเขาเขียวชอุ่ม พืชหายากใน moraines ด้านข้าง ภาพถ่ายจากหินจารึกด้านข้าง จากมุมมองสู่หุบเขาอันเขียวชอุ่มพร้อมแม่น้ำที่คดเคี้ยว ภาพถ่ายจากตอนท้ายของหุบเขา มุมมองของมัทเทอร์ฮอร์น สัตว์ป่า และจะพบว่าหมู่บ้านแห่งนี้เป็นหมู่บ้านปลอดรถยนต์